Tôi bị loét miệng đi khám xét nghiệm máu thì phát hiện bị nhiễm Virus CMV

Question :

Tôi bị loét miệng đi khám xét nghiệm máu thì phát hiện bị nhiễm Virus CMV, tôi đã dùng thuốc Valciclorvir 500mg nhưng đỡ đôi chút rồi lại đâu hoàn đấy, xin bác sĩ tư vẫn cách điều trị có hiệu quả nhất. Xin chân thành cám ơn….

Answer :

Trước hết chúng tôi cung cấp cho bạn một số thông tin để bạn biết về tác nhân gây bệnh này và một số hình thái do nó gây bệnh ở người.

CMV là một virus thuộc họ herpesvirus phổ biến gây bệnh nhẹ hoặc không biểu hiện lâm sàng ở người lớn với hệ miễn dịch bình thường, nhưng nó sẽ biểu hiện bệnh nặng hoặc tử vong ở trẻ sơ sinh và những bệnh nhân suy giảm miễn dịch.
Trên thế giới, tại các nước đang phát triển, hầu hết nhiễm virus này xảy ra vào thời thơ ấu, trong khi đó, ở các nước đang phát triển chỉ có 50% thanh thiếu niên nhiễm CMV với huyết thanh dương tính.

CMV lây truyền từ người này sang người khác qua tiếp xúc gần gũi với một cá nhân đang bài tiết virus. Virus có thể qua nhau thai, truyền máu, cấy ghép nội tạng, và sữa mẹ. Nó cũng có thể được lan truyền qua quan hệ tình dục nhiều bạn tình.

Nhiễm CMV thường không biểu hiện triệu chứng, sau đó, nó tồn tại tiềm tàng suốt đời và có thể tái hoạt trở lại.

Bệnh do CMV có biểu hiện lâm sàng (kích hoạt tình trạng nhiễm virus tiềm ẩn trước đây hoặc mới nhiễm) thường phát triển ở những bệnh nhân suy giảm miễn dịch do nhiễm HIV, ghép tạng đặc, hoặc ghép tủy xương, cũng như bệnh nhân phải dùng steroid liều cao, thuốc chống khối u, hoặc các thuốc ức chế miễn dịch trong một số trường hợp bệnh như lupus ban đỏ hệ thống (SLE), viêm khớp dạng thấp, bệnh Crohn, hoặc bệnh vẩy nến, một số các bệnh khác. Ở những bệnh nhân đồng nhiễm với HIV, nhiễm CMV dẫn đến sự tiến triển đến AIDS và cuối cùng là tử vong, kể cả trong các trường hợp dùng thuốc kháng HIV hoạt tính cao (HAART). Ở những bệnh nhân suy giảm miễn dịch, bệnh do CMV có thể xảy ra ở hầu hết các cơ quan của cơ thể, dẫn đến sốt không rõ nguyên nhân, viêm phổi, viêm gan, viêm não, viêm tủy, viêm đại tràng, viêm màng bồ đào, viêm võng mạc và thần kinh.

Các loại thuốc hiện dùng để điều trị nhiễm CMV gồm ganciclovir, valganciclovir, foscarnet, cidofovir, leflunomide và cuối cùng là CMV Ig. Tuy nhiên, ở những người suy giảm miễn dịch, chẳng hạn như các bệnh nhân AIDS, bệnh luôn tái phát sau khi ngưng điều trị, cần phải điều trị duy trì kéo dài. Thuốc có tính độc cao và có sự xuất hiện các chủng virus kháng thuốc do dùng thuốc điều trị kéo dài đã hạn chế hiệu quả của các thuốc này.

Có điều người ta có thể tìm được DNA virus của CMV và virus trong nước tiểu ở các phụ nữ khỏe mạnh có kháng thể dương tính trong huyết thanh. Miễn dịch sau nhiễm virus tự nhiên hình như không phòng được sự tái nhiễm hoặc sự tồn tại virus kéo dài trong cơ thể.

Tóm lại, qua một số thông tin đã nêu trên cho thấy tình trạng lâm sàng của bệnh có thể do nhiễm CMV tiềm tàng.

Tốt nhất, mời bạn bỏ ít thời gian ghé đến Phòng khám theo yêu cầu, tại tầng 3 của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, 78 đường Giải Phóng, Hà Nội để được tư vấn và điều trị. Ở đây, có một đội ngũ thầy thuốc già dặn về kinh nghiệm lâm sàng cùng tinh thần phục vụ chu đáo.